ข้าวหอมนิล


ข้าวหอมนิล
ลักษณะข้าวหอมนิล : เป็นข้าวเจ้าสีม่วงดำเป็นข้าวนาปี ส่วนเมล็ดใส ไม่ไวแสงสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มีความสามารถในการ ต้านทานโรคไหม้และไหม้คอรวง ทนน้ำท่วม และทนสภาพแล้งระดับปานกลางได้

คุณค่าทางโภชนาการ และคุณประโยชน์ของข้าวหอมนิล
เนื่องจากข้าวหอมนิล มีเมล็ดสีม่วงดำจึงมีสาร Antioxidant มีโปรตีน และธาตุเหล็ก มากกว่าข้าวโดยทั่วไปถึง 7 เท่า (แต่ยังน้อยกว่าข้าวก่ำลืมผัว) ข้าวเจ้าหอมนิลเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังนี้
·       โปรตีนอยู่ในช่วงประมาณ 10-12.5 %
·       ปริมาณแป้งอะมัยโลสประมาณ 12-13%
·       แคลเซียม 4.2 มิลลิกรัมต่อ100 กรัม
·       ธาตุเหล็กแปรปรวนอยู่ระหว่าง 2.25- 3.25 มิลลิกรัมต่อ100 กรัม
·       ธาตุสังกะสีประมาณ 2.9 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม 
·       ข้าวเจ้าหอมนิลมีปริมาณสาร antioxidation สูงประมาณ 293 ไมโครโมลต่อกรัม
·        ในส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดที่เป็นสีม่วงเข้มประกอบไปด้วยสาร anthocyanin, proanthocyanidin, bioflavonoids และวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
·       ในส่วนของรำและจมูกข้าว มีวิตามิน E วิตามิน B และกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง

คุณประโยชน์ของสีม่วงในข้าวเจ้าหอมนิลและข้าวก่ำลืมผัว
          ข้าวเจ้าหอมนิลมีเมล็ดสีม่วงดำ เมื่อวิเคราะห์ปริมาณสีของเมล็ด สีม่วงดำประกอบไปด้วย สีม่วงเข้ม (cyanidin) สีชมพูอ่อน (peonidin) และสีน้ำตาล (procyanidin) ผสมกัน ซึ่งสีที่เห็นนั่นเป็นสารประกอบกลุ่ม flavonoid ที่เรียกว่า สารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่ประกอบไปด้วยสาร cyanidin กับ สาร peonidin สารโปรแอนโทไซยานิดิน (proanthocyanidin) ประกอบด้วยสาร procyanidin ซึ่งสารดังกล่าวทั้งหมดนี้เป็นสาร antioxidant ที่ทำหน้าจับกับอนุมูลอิสระแล้วช่วยทำให้กลไกลการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าปกติ 

          จากการศึกษาและงานวิจัย พบว่า สารแอนโทไซยานิน สามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง บรรเทาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน สาร cyanidin มีประสิทธิภาพในการ antioxidation ได้ดีกว่าวิตามินอี หลายเท่า และยังยับยั้งการเจริญเติบโตของ epidermal growth factor receptor ในเซลล์มะเร็ง สารโปรแอนโทไซยานิดิน หรือเรียกว่าสาร condensed tannins มีรายงานวิจัยพบว่า สารโปรแอนโทไซยานิดิน ทำการ antioxidation ได้ดีกว่าวิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน (beta-carotene) สาร โปรแอนโทไซยานิดิน ยังไปจับกับอนุภาคของกัมมันตภาพรังสีทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดป้องกันโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ยังยับยั้งการเจริญเติบของเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด กระเพาะอาหาร และเม็ดเลือดขาว และยังป้องกันไวรัส HSV-1 และยับยั้งการทำงานของเอมไซม์ reverse transcriptase ใน ไวรัส HIV (ที่มา:
sininrice)


สนใจเมล็ดพันธุ์ข้าว ติดต่อ        09-06095124 (นิน)
                                             http://www.facebook.com/siamlocalrices
                                     www.khowpeenban@gmail.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น